โปรเจ็ค 'Weathering with You - ฤดูฝันฉันมีเธอ' กับเวอร์ชั่นภาษาไทย โดย Fahpah Studio

Updated: Aug 26, 2019

Weathering with You / 天気の子 / ฤดูฝัน ฉันมีเธอ


ผลงานการกำกับล่าสุดของ มาโคโตะ ชินไก (Makoto Shinkai) จาก “Your Name” เตรียมเข้าฉายที่ไทย 5 กันยายนนี้ อย่างที่ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า Weathering with You ได้ออกฉายที่ญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา


หลังจากภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Weathering with You ออกฉายในญี่ปุ่น Ost. (Original Sound Track) ของภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ก็ออกวางจำหน่ายและเผยแพร่ผ่านทาง Youtube อีกทั้งยังได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งก็เป็นผลงานการประพันธ์ของ Radwimps เจ้าของเดียวกันกับเพลง Ost. ภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง "Your Name" ที่กินหัวใจของใครหลาย ๆ คนไป รวมถึงฟ้าเช่นกัน


ทางฟ้าเอง (Fahpah Studio) เมื่อได้ฟังตัวเพลง (แบบยังไม่เต็ม) ผ่านทาง Trailer ของภาพยนตร์ก็ตกหลุมรักทันที และได้ประกาศเปิด Audition นักร้องชายเพื่อมาร่วมร้องเพลง Grand Escape ด้วยกัน (โพสตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน เลยแฮะ หนังยังไม่เข้าที่ญี่ปุ่นเลย 555)หลังจากนั้นก็มีหนุ่ม ๆ เสียงดี ๆ สนใจเข้ามาร่วมงานกันมาบ้าง แต่ไม่ได้เยอะมากเพราะโพสเชิญชวนแค่ในเพจของตัวเองเท่านั้น และด้วยความที่เพลงเต็มยังไม่ออก จึงได้แค่รับฟังโทนเสียงและความสามารถของผู้ส่งเข้า Audition แต่ที่นึกไม่ถึงว่าจะส่งเสียงเข้าร่วม Audition ก็คงเป็น คุณ Bookiezz นั่นแหละนะ! ทำเอากรี๊ดอยู่เหมือนกันเพราะแน่นอนว่าเราก็ฟังผลงานเขาอยู่ แต่ ณ ตอนนั้นมีคนที่เราเลือกไว้ในใจอยู่แล้วว่าจะให้มาร้อง Grand Escape ด้วยกัน 😂 ถึงแม้ว่าเราจะอยากร่วมงานกับ Bookiezz มากขนาดไหน แต่เพลง Grand Escape ไม่ใช่ของเขา


ในวันที่ 18 กรกฎาคม เพลงเต็มก็ได้ถูกปล่อยออกมา แต่ไม่ได้มีแค่ Grand Escape เท่านั้น ยังมีเพลง Is there still anything that love can do? อีกเพลงที่ได้กระแสตอบรับดีพอ ๆ กัน ซึ่ง MV ก็ได้ปล่อยออกมาในวันที่ 18 กรกฎาคม เช่นกัน


Grand Escape by Radwimps feat. Toko Miura


Is There Still Anything That Love Can Do? by Radwimps


การ Audition ของฟ้าไม่เคยเอาไปเปรียบเทียบกับนักร้องต้นฉบับเลย ฟ้าพิจารณาด้วยตัวเองว่าถ้าเขาร้องเพลงนี้ ๆ มันจะดึงศักยภาพของเขาออกมาและเป็นตัวของตัวเองได้อยู่ ก็คือจินตนาการเอาเองล้วน ๆ ว่ามันจะออกมาประมาณไหน และทันทีที่ได้ฟังเพลง Is There Still Anything That Love Can Do? ในหัวก็คือ นี่คือเพลงของคุณ Bookiezz


หลังจากฟังเพลงแล้ว เสียงที่จินตนาการไว้ในหัวประกอบกันครบถ้วนสมบูรณ์ ก็แจ้งกับผู้ที่จะได้เข้ามาร่วมร้องเพลงกับเราทันทีว่า "ได้ร่วมร้องเพลง.... กับเรานะ" และทรมานใจที่สุดเมื่อต้องบอกคนที่เหลือว่า "ยังไม่ได้ร่วมงานกัน ขอโทษด้วยนะคะ"Grand Escape feat. HERO No.29644


HERO No.29644 คือผู้ที่ฟ้าเลือกให้มาร้องเพลง Grand Escape ด้วยกัน เสียงที่ค่อนข้างนุ่มลึกของน้องทำให้ฟ้ารู้สึกว่าน่าจะสามารถช่วยกันผลักดันเพลงให้ดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น เพราะฟ้ามั่นใจว่าตัวเองจะร้องออกมาไปในทางนุ่มหวาน จึงอยากให้เนื้อเสียงไปในทิศทางเดียวกัน


เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำเพลง Grand Escape เป็นแบบ Extended Ver. ก็เพราะว่า อยากให้น้องมีโอกาสได้แสดงความสามารถมากกว่านี้ ด้วยความที่เพลงต้นฉบับสั้นมาก (คาดเดาว่าน่าจะเป็นเพลงเปิดเรื่องแบบเพลง Dream Lantern ในเรื่อง Your name) และไม่มีท่อน Solo ของนักร้องชาย เพื่อความจุใจและดูเป็นเพลงเต็ม ๆ คุ้มค่าแก่ผู้ฟัง ฟ้าก็ได้เหมือนวนไปร้องท่อนแรกใหม่ แต่ Edit ดนตรีที่แตกต่างออกไป อีกทั้งมอบหมายให้น้อง Solo ท่อนแรกไปเลย ซึ่งน้องก็รับผิดชอบท่อน Solo ที่จัดให้ใหม่ได้ดี


ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปฟังกันเลยยย

Is There Still Anything That Love Can Do? feat. Bookiezz

"ไม่ค่อยได้ร้องแบบ นุ่ม ๆ มากเท่าไหร่" คุณบุ๊คว่าไว้อย่างนั้น... แล้วทำไมฟ้าถึงเลือกให้คุณบุ๊คมาร้องสไตล์นุ่ม ๆ แบบนี้ด้วยกันนะ !?


ครั้งแรกที่ฟังเพลงนี้ เสียงคุณบุ๊คก็ลอยมา แม้เพลงส่วนใหญ่จะไปสายร็อค ร้องพุ่ง ๆ อะไรแบบนั้น แต่นี่แหละคือสิ่งที่ฟ้าต้องการ


เพลงนี้ถึงแม้จะฟังดูนุ่ม ๆ แต่ด้วยความที่ทำนองค่อนข้างวนเวียนซ้ำไปซ้ำมาทำให้เรื่องของ Dynamic มันจัดการยากเป็นพิเศษ ในทำนองเดียวกันนั้น ร้องออกเสียงมาก็เหมือน ๆ กัน เปลี่ยนแค่เนื้อเพลง แต่เพลงมันต้องค่อย ๆ พีคขึ้น ควรทำยังไงดีล่ะ ก็ต้องให้สายเสียงพุ่ง ๆ มาช่วยเติมเต็มยังไงล่ะ ซึ่งคุณบุ๊คก็ทำได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ


หลังจากคุณบุ๊ค Solo มาจนจบท่อน Chorus แรก ฟ้าก็ได้ทำการเปลี่ยนคีย์เพื่อเปลี่ยนเป็นฟ้า Solo บ้าง แม้เสียงฟ้าจะหวานและอาจจะไม่พุ่งเท่าคุณบุ๊ค (ถ้าจะให้พุ่งกว่านี้เพลงต้องเพิ่มคีย์ไปอีกซึ่งจะโดดเกินไป) แต่ดนตรีที่พีคขึ้นทำให้มันดูดีกว่าฟ้าร้องเปิดในท่อนแรก จนกระทั่งในท่อน Bridge ที่ประสานเสียงกัน ความพุ่งในแบบของคุณบุ๊ค มาเจอหวานนุ่มของฟ้าเข้าไป ทำให้เพลงยังคงอยู่ในความนุ่มนวล แต่ก็พีคขึ้นตามลำดับของเพลงที่ควรจะเป็น และนี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องเป็น Bookiezz ลองไปฟังเพลงกันเลยค่าาาหลังจากนี้ มีแผนว่าจะทำเพลง We'll Be Alright / 大丈夫 อีกเพลงหนึ่ง แต่ยังไม่แน่นอน และไหน ๆ สองเพลงแรกก็เป็นแบบร้องคู่แล้ว ฟ้าก็จะปรับเป็นร้องคู่อีก จะ feat. กับใครนั้นรอชมกันนะคะ (ส่วนอีก 2 เพลงที่เป็นเพลงร้องของเรื่องนี้ จะได้ทำหรือไม่ยังต้องรอดูอีกหลาย ๆ อย่างนะคะ ยังไงก็ติดตามข่าวสารกันอีกทีน้าาา)1,812 views0 comments

FAHPAH STUDIO

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now